mua-nha-thue-nha
DANH SÁCH CHUYÊN MỤCclose chuyen muc

Những căn bệnh thường gặp ở cá cảnh biển

Thứ Ba, 18/06/2013 - 14:44
 

Một số căn bệnh và những rắc rối thường gặp ở cá cảnh biển.

Nhiễm độc Ammoniac

Triệu chứng: Những lớp mang đỏ và sưng tấy. Cá thở hổn hển trên mặt nước

Cách xử lý: Nhiễm độc ammoniac có thể dễ dàng ngăn ngừa. Tránh thả thêm các loại cá nhiệt đới kém khỏe mạnh và đắt đỏ vào cho tới khi bể đã được chu chuyển. Để biết thêm thông tin về quá trình chu chuyển một cái bể xin mời đọc bài về chu trình nitơ. Bạn có thể sử dụng một chất mang tên zeolite để giúp hút ammoniac nhưng giải pháp tốt nhất là đảm bảo bể đã được chu chuyển và bể của bạn không quá đông. Nếu bể cá cảnh của bạn vẫn chưa hoàn thành chu trình nitơ, bạn sẽ cần phải thay nước thường xuyên để giữ nồng độ ammoniac ở mức thấp.

Bệnh phù

Triệu chứng: Cá bị phình ra, vảy bị bong tróc

Cách xử lý: Điều này không thực sự là một căn bệnh mà là một triệu chứng của nhiễm khuẩn. Có nhiều phương thuốc sẵn có nhưng hãy cố gắng tăng chất lượng của nước bằng cách thay 25% nước 3 ngày một lần. Nếu các điều kiện của cá không được cải thiện, hãy dùng đến thuốc. Cửa hàng cá ở địa phương của bạn sẽ có thuốc trị bệnh này. Hãy gỡ bỏ bộ lọc than trước khi sử dụng thuốc bởi than sẽ hút hết thuốc.

Lỗ trên đầu, đôi khi còn chỉ bệnh lở đầu và đường kẻ sọc ở bên

bệnh thường gặp ở cá cảnh biển

Triệu chứng: Những lỗ nhỏ hay những vết lõm trên đầu cá, trường hợp mãn tính có thể thấy cả những vết dọc theo những đường kẻ bên của cá

Cách xử lý: Có nhiều giả thiết đưa ra nhưng chưa có bằng chứng khoa học xác thực nào về nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên nó có thể gây ra do chất lượng nước kém, thiếu các chất dinh dưỡng thích hợp hay do việc sử dụng than hoạt tính trong thời gian kéo dài. Hãy đảm bảo việc cung cấp chất lượng nước tốt nhất cho những con cá của bạn bằng việc thay nước thường xuyên. Cho chúng ăn thức ăn giàu vitamin và thay đổi hoặc dừng việc sử dụng than hoạt tính.

Bệnh nấm trắng – Marine Ich

bệnh thường gặp ở cá cảnh biển

Triệu chứng: Những đốm nhỏ xuất hiện chủ yếu trên vây hoặc trong những trường hợp mãn tính con cá trông như có một lớp muối bao phủ. Con cá dường như muốn nhảy hoặc cọ xát vào các chướng ngại vật trong bể.

Cách xử lý: Đây là loại bệnh cá rất phổ biến và cửa hàng cá địa phương hay cửa hàng trên mạng sẽ có bán loại thuốc mà bạn cần. Bệnh ich thường phát sinh do stress. Nhiều người tin rằng có thể tăng nhiệt độ trong bể lên tới 82 độ F để đẩy nhanh thời gian chu chuyển loại loại ký sinh trùng này. Gỡ bỏ bất kỳ loại bộ lọc than nào trước khi sử dụng thuốc (rid-ich) bởi than sẽ hút loại thuốc này. Hãy cố gắng ngăn chặn điều này bằng việc cách ly những con cá của bạn vào một cái bể riêng trước khi thả chúng vào bể chính. Bệnh ich ở cá biển hoàn toàn có thể chữa được nếu phát hiện sớm. Di chuyển cá vào bể cách ly và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn trên chai thuốc.

Nhiễm độc N02, N03

Triệu chứng: Những con cá nhiệt đới sẽ ngủ lìm hoặc lờ đờ dưới mặt nước và bạn sẽ đọc được những thông số cao về nồng độ nitơrit/nitơrat trong bộ dụng cụ kiểm tra

Cách xử lý: Nhiễm độc nitơrit/nitơrat không phải là một căn bệnh dịch nhưng sẽ  giết chết những chú cá nhiệt đới của bạn. Nó là hậu quả từ việc để lại một gánh nặng sinh học lớn trong hệ thống lọc hoặc từ việc thay nước không thường xuyên. Hãy lập tức thay nước một phần và giám sát nồng độ nitơrit hoặc nitơrat chặt chẽ cho tới khi tình huống được giải quyết. Có thể bạn đang nuôi quá nhiều cá trong bể và cần phải thay nước thường xuyên hơn.

Thiếu oxy

Triệu chứng: Hầu hết hoặc tất cả các loài cá thường được nhìn thấy lập lờ mặt nước. Chúng có thể đang dùng miệng ngớp ngớp trên mặt nước.

Cách xử lý: Kiểm tra nhiệt độ của nước. Nhiệt độ trong nước cao sẽ yêu cầu lượng oxy cao hơn. Bạn sẽ cần tăng lượng oxy trong bể bằng việc dùng đá khí hoặc tăng tỷ lệ dòng chảy trong bể bằng việc sử dụng các máy lọc. Hãy cố gắng giảm nhiệt độ trong nước bằng những khối đá trong các túi nhựa và tắt đèn trong bể. Nếu ánh sáng mặt trời chiếu vào từ cửa sổ, hãy kéo rèm cửa xuống. Hơn thế, nếu bạn nuôi quá nhiều trong bể, chắc chắn bạn cần phải tăng lượng oxy lưu thông trong bể.

Velvet (Oodinium)

bệnh thường gặp ở cá cảnh biển

Triệu chứng: Velvet trông tương tự như bệnh ich nhưng velvet để lại những chấm trắng hoặc xám nhỏ hơn li ti như bụi. Cá nhiệt đới mắc velvet sẽ có mang chuyển động nhanh và có thể cọ xát vào bề mặt các vật trong bể.

Cách xử lý: Có rất nhiều sản phẩm có sẵn để chữa trị căn bệnh này. Ví dụ như Aquarisol có thể chữa cả velvet hoặc ich.

TagTag: nuoi ca canh | ky thuat nuoi ca canh | ca canh bien |

Ngày đăng: 18/06/2013 14:44:58
Điện thoại:
Tỉnh/TP: Hà Nội
Quận/Huyện:
Mã tin: 1932434
Người đăng: nguyễn thị thu hà
E-mail:thuha.160390@gmail.com
Lượt xem: 167
Để đăng tin lên mục SIÊU VIP soạn: VIP 1932434 gửi 8536(giá 5000đ/SMS) Huong dan dang tin VIP qua SMS Hướng dẫn
Để đăng tin lên mục tin VIP soạn: VIP 1932434 gửi 8336(giá 3000đ/SMS) Huong dan dang tin VIP qua SMS Hướng dẫn
Chia sẻ bài với bạn qua:   share google Google    share facebook Facebook    share twitter twitter

comments Thông tin phản hồi (2)

cái này bao nhiêu vậy ad
Được gửi bởi: saigondaica@gmail.com | vào lúc: 17-06-2015 22:02

vay cua hang cua a chj co ban dtdd tra gop kg.chu iphone 6 toi cug rat thjch nhug kg du 4tr de mua.vax a chj cho bjet cua hag co ban tra gop kg neu co thj toi mua.taj vj toi ngheo lam kg mua noi.taj vj toi lam xj nghjep 1thag luog chj co 4tr ma thuj.
Được gửi bởi: baothixa59@yahoo.com | vào lúc: 23-10-2014 20:18

1Off Telex VNI VIQR
Gửi tin nhắn tới: nguyễn thị thu hà
Off Telex VNI VIQROff Telex VNI VIQR