KĨ THUẬT NUÔI DÚI SINH SẢN


Hiện nay đối với các hộ chăn nuôi, con dúi là một động vật nuôi mới đối với hầu hết các vùng miền của việt nam, dúi chủ yếu sống ở các vùng rừng núi, nguồi thực phẩm dồi dào và có môi trường sống tự nhiên, thức ăn chủ yếu của dúi là tre,mía, ngô…
Qua quá trình nghiên cứu tìm hiểu , tôi đã thành công trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc loại động vật tự nhiên này. khả năng sinh sản của dúi là rất tốt, một năm có thể đẻ từ 2 đến 4 lứa, cho ra đời từ 4 đến 8 con non.
Về kĩ thuật nuôi dúi tôi xin trình bày một số điểm quan trọng nếu bà con nông dân muốn nuôi dưỡng thành công :
- Dúi là loài sống tự nhiên nên ta phải tôn trọng các đặc tính tự nhiên của dúi. Chuồng trại xây dựng diện tích khoảng từ 2 đến 3 m2 , cao 80cm để dúi ko trèo qua được.
- Chuồng trại sau khi xây xong phải để được từ 4 đến 6 tháng mới có thể thả dúi nuôi, trong trường hợp bà con muốn thả sớm thì phải có thời gian ít nhất 1 tháng và phải xử lý chuồng theo tiêu chuẩn thì mới thả con giống. điều này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến sự thành ,bại trong việc nuôi .


Ảnh chuồng nuôi dúi

- Chuồng phải có một độ tối nhất định để tránh dúi tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp khiến dúi dễ bị đau mắt và chết.
- Con dúi qua quá trình vận chuyển sẽ bị yếu nên sau khi về chuồng chúng ta cho ăn đủ 3 loại thức ăn tre ,ngô ,mía trong tối thiểu khoảng 3 ngày theo tỷ lệ 3 ngày tre thì 1 ngày mía,3 sau đó là ngô. Để đảm bảo dúi khi về chuồng mới không bị lạ chuồng và không bị các con khác dành mất thức ăn
- Khoảng 20 ngày sau thấy số lượng thức ăn bà con thả vào chuồng dúi ăn tốt và hết thì lúc đó bà con đã yên tâm về đàn dúi của mình


- Dúi sinh sản tốt nên khi nuôi theo bầy bà con chú ý vào thời điểm sinh sản , dúi mẹ thường hay tách nằm riêng ra một góc , khi đó chúng ta tách dúi ra đặt vào chuồng sinh sản riêng.
- Lưy ý là khi bà con nuôi dúi sinh sản thì chú ý chế độ ăn uống của dúi , tránh cho dúi bị quá béo dúi sẽ đẻ rất kém.Trên đây là một số lưu ý khi bà con nuôi dúi sinh sản , hi vọng rằng chút ít kinh nghiệm của tôi sẽ giúp cho những ai có niềm đam mê với con vật này nuôi dưỡng thành công.
Ai có nhu cầu muốn tham quan cũng như học hỏi một số kinh nghiệm về con dúi xin liên hệ với tôi. Anh Trần Đức Trung 0912211418. 
Xin cảm ơn bà con đã đọc bài viết